BÁNH MÌ SỮA HOKKAIDO

  • Chuẩn bị: 3 – 3.5 giờ (cả t/gian ủ bột)
  • Nấu/Nướng: 35 – 40 phút
  • Độ khó 
  • Cách làm

    (*) Vì sau gần 2 năm, công thức bánh mì Hokkaido vẫn được các bạn độc giả của SD đặc biệt yêu thích nhờ hương vị thơm ngon của bánh nên tháng 11/2015 mình làm video hướng dẫn cách làm bánh, bao gồm tất cả các công đoạn từ A-Z :-)

    Nếu các bạn không xem được video dưới đây thì có thể xem trực tiếp tại kênh YouTube của SD nhé (các bạn có thể subscribe/ đăng kí để nhận thông báo khi có video mới được tải lên nha)

    2

  • Dụng cụ: 2 khuôn loaf hoặc 2 khuôn bánh mì gối dài 25cm

    Nguyên liệu (tham khảo từ Angie’s recipes)

    • 540gram bột làm bánh mì (bread flour)
    • 60gram bột làm bánh ngọt (cake flour)
    • 10gram men instant (instant yeast)
    • 30gram sữa bột
    • 80gram đường
    • 1.5 thìa cafe (8gr) muối
    • 1 trứng gà (60gram/quả cả vỏ)
    • 250gram sữa tươi không đường
    • 150gram kem tươi (whipping cream)

    (*) Ghi chú:

    Nếu không tìm được hai loại bột bánh mì và bột bánh ngọt, có thể dùng hoàn toàn bột bánh mì hoặc thay thế tổng lượng bột bằng bột  mì đa dụng (all purpose flour).

    – Đong thêm khoảng 20gram bột bánh ngọt để làm bột áo (nếu nhồi bột bằng tay)

    * Lưu ý:

    – Trong video mình dùng men instant nên không có khâu kích hoạt men như bước (1) dưới đây. Tuy nhiên, để chắc chắn là men còn tốt và có thể dùng được thì các bạn nên thực hiện như bước (1) ở dưới nhé.

    – Trong video mình chỉ dùng 1/2 định lượng công thức ở trên – cho 1 khuôn loaf.

     

    3

    1. Hâm nóng sữa tươi, sao cho sữa ở nhiệt độ khoảng 35 – 40 độ C (không được nóng hơn, sẽ làm chết men hoặc yếu hoạt động của men). Cho 5gram đường và toàn bộ số men vào sữa, dùng đũa gỗ khuấy đều. Sau khoảng 5-10 phút sẽ thấy men nở tạo mảng, hơi giống với gạch cua như trong hình dưới. Nếu men không nở thì có hai khả năng, hoặc là men có vấn đề, hoặc là sữa quá nóng làm chết men, nên bỏ đi và chuẩn bị lại từ đầu.

     

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s